รีวิวอนิเมะ Drifting Home บ้านล่องลอย Anime แนวแฟนตาซีจาก Netflix

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวอนิเมะทุกคนนะคะ และในวันนี้เรามี อนิเมะญี่ปุ่น แนวแฟนตาซีลึกลับ ที่พึ่งเข้าฉายใน Netflix มาเมื่อไม่นานนี้เอง นั่นก็คือเรื่อง Drifting Home บ้านล่องลอย โดยเนื้อเรื่องมีความยาว 2 ชั่วโมง อนิเมะออนไลน์เรื่องใหม่ทาง Netflix ได้รับการตอบรับอย่างดีตั้งแต่วันแรกที่ฉาย

ส่วนหนึ่งที่กระแสกระแสมาแรงมากน่าจะเป็นเพราะโครงเรื่องแปลกๆ ไซไฟ แฟนตาซี ดราม่าครอบครัว การผจญภัยเอาชีวิตรอด เรื่องราวเกี่ยวกับอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ ของเด็กสองคนที่เคยอาศัยอยู่ที่นั่น โคสุเกะ คุมะไก และโทจิ นัตสึเมะ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ทั้งสองจึงแยกทางกัน

สร้างโดย Studio Colorado เย็นวันหนึ่งหลังเลิกเรียน เพื่อนรุ่นเดียวกับโคสุเกะ ชวนโคสุเกะไปที่อพาร์ตเมนต์เพื่อสืบเรื่องผีตามเรื่องราวของทุกคนจนกระทั่งได้พบกับนัตสึเมะ ชายผู้แอบหลับอยู่ในอพาร์ตเมนต์เพื่อรอพบโนโบะ เด็กชายลึกลับที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์และไม่เคยพบใครเลยนอกจากนัตสึเมะ ส่งผลให้เพื่อนๆ ไม่เชื่อว่านัตสึเมะ นปโปะ มีอยู่จริง ผู้เขียน: ฮิโรยาสุ อิชิดะ, ฮายาชิ โมริ, มินากะ ซากาโมโตะ เรื่องราวของบ้านล่องลอยลิสติ้งโฮมจะเป็นอย่างไรเชิญติดตามรับชมรับฟังจากรีวิวนี้ได้เลย และเพื่อนๆสามารถ ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง ได้ทาง doonungvip.com สุดยอดเว็บหนัง และอนิเมะ คุณภาพระดับวีไอพี ตามไปรับชมกันได้เลยค่ะ

ตัวละครเด็ก

เรื่องย่อ

โคสุเกะ กับ นัตสึเมะ เพื่อนต่างเพศสุดซี้กันตั้งแต่เด็กเพราะเติบโตมาด้วยกันตั้งแต่วัยเด็ก พวกเขาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด เพราะพวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันสมัยเด็กๆ จนกระทั่งทั้งคู่เข้าเรียนชั้นประถมศึกษา ปรากฏว่าทั้งสองมีความขัดแย้งบางอย่างที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ของพวกเขา

Drifting Home ตัวละครหลัก

กลุ่มเพื่อนของเขาเดินทางสำรวจสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่อาศัยเดิมของพวกเขาและเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่กระตุ้นให้พวกเขา ค้นหาวิธีที่จะหลบหนีจากเหตุการณ์นั้น ทันใดนั้นหลังจากฝนตกสั้นๆ มันก็กลายเป็นที่อยู่อาศัยลอยน้ำกลางมหาสมุทร ทำให้พวกเขาค่อยๆมาบรรจบกับความทรงจำร่วมกันของทั้งสองคน ในที่สุดพวกเขาจะหยุดทะเลาะกันหรือไม่ ? และจะกลับไปสู่โลกเดิมได้อย่างไร ? มันจึงเป็นเรื่องราวของหนังเรื่องนี้

การดำเนินเรื่อง

ดำเนินเรื่องของเรื่องนี้ขาด คำอธิบายที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยเหตุนี้ การเล่าเรื่องจึงไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อไขความลึกลับว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แม้ว่าตัวละครในการเล่าเรื่องจะพยายามหาวิธีแก้ปัญหา แต่ก็ยังขาดคำตอบ มีเพียงการอ้างอิงทางอ้อมเท่านั้นที่มีอยู่ สู่แนวคิดเอเชียเกี่ยวกับวิญญาณหรือเทพเจ้าที่อาศัยอยู่ในวัตถุที่มีความเกี่ยวข้องกับอพาร์ตเมนต์และมีคุณสมบัติเหนือธรรมชาติ

นอกเหนือจากนี้ มันไม่ใช่สถานที่เดียวที่ดิ้นรนในมหาสมุทรอันลึกลับนี้ ซึ่งบุคคลในเอเชียน่าจะสามารถเข้าใจได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณค้นหาคำตอบสำหรับคำถามนี้ ก็ไม่มีคำตอบ ความหายนะที่เห็นได้ชัดของการเล่าเรื่องนี้ยังเป็นข้อได้เปรียบหลักอีกด้วย ดูเหมือนว่าไม่มีอะไรจะได้รับการแก้ไขหากไม่มีคำอธิบายที่ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ แม้จะดูไม่จำเป็นหรือน่าสับสนก็ตาม แต่อย่างน้อยก็ควรมีการชี้แจงเพิ่มเติม สิ่งนี้จะช่วยให้มีส่วนร่วมในการเล่าเรื่องมากขึ้นกว่าเดิม

เด็กๆในเรื่อง

การดำเนินเรื่องเน้นไปในเรื่องของความผูกพันของเด็กทั้งสองคน โคสุเกะและนัตสึเมะ ผู้ที่ถูกแบ่งแยกจะกลับมาพบกันใหม่ ผ่านการเดินทางกลับบ้านลอยน้ำนี้ ตัวละครเด็กอื่นๆ เกือบจะสนับสนุนตัวละครในการเล่าเรื่องล้วนๆ เพราะพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องน้อยมากในเรื่องนี้ การเล่าเรื่องพยายามปลูกฝังความรู้สึกรักอันแรงกล้าให้กับเรื่องราว คล้ายกับเด็กดื้อที่ชอบพูดแต่กลับทำตัวเป็นคู่แข่งกันตลอดเวลา

 

ทำให้เรื่องราวทั้งหมดมีเพียงฉากที่ค่อนข้างน่าเบื่อสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งคงสนใจด้านการผจญภัยเอาชีวิตรอดมากกว่า อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่กรณี แต่ตัวบทก็พยายามให้ตัวละครเด็กนี้แสดงความเป็นผู้ใหญ่  เช่นพยายามหาวิธีหาอาหารแทนที่จะพยายามตกปลาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการเดินทางไปยังที่อยู่อาศัยอื่น ๆ ที่กำลังดิ้นรนกับการเล่าเรื่องเพื่อหาอาหารที่จะค้ำจุนชีวิต แต่อย่างอื่น คำบรรยายแทบจะไม่พูดถึงสิ่งที่จำเป็น ซึ่งหยวน ๆ สามารถเข้าใจได้เพราะมันไม่ใช่รูปแบบชีวิตที่ครบถ้วนตามที่อธิบายไว้

รีวิวอนิเมะ Drifting Home บ้านล่องลอย ผลงานผู้กำกับ ฮิโรยาสุ อิชิดะ

บ้านล่องลอย เป็นภาพยนตร์ Anime ที่ผลิตโดยสตูดิ โอโคโลริโด กำกับโดย ฮิโรยาซุ อิชิดะ ​เขียนบทโดย อิชิดะร่วมกับฮายาชิ โมริ และ มินาโกะ ซากาโมโตะ ออกแบบตัวละครโดย อากิฮิโระ นางาเอะ นี้เองนะคะ เนื้อเรื่องเป็นแนวแฟนตาซี ลึกลับเกี่ยวกับเรื่องราวของอพาร์ทเม้นท์ร้าง

Drifting Home ฉากตื่นเต้น

จากสตูดิโอ คัลเลอร์ลิโด้ เจ้าของผลงาน “Penguin Highway” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมในงาน Japan Film Academy Awards ครั้งที่ 42 และผลงาน “เหมียวเหมียว นาครักษ์” ที่ออกฉายทาง Netflix ในปี 2020 ใช่แล้ว ยังคงเป็นเรื่องราวแฟนตาซีที่มีพื้นหลังสีอ่อน ของความเชื่อของญี่ปุ่น เดินเรื่องโดยใช้ตัวละครเด็กประถมทั้งหมด แต่ก็มีความเป็นผู้ใหญ่เกินตัวอยู่ในเรื่องราวนี้ด้วยเช่นกัน

ความใส่ใจในรายละเอียดของผู้กำกับ

อีกแง่มุมหนึ่งของหนังที่นำเสนอคือความรักของกลุ่มเพื่อนแม้จะมีความขัดแย้งบ้างแต่ก็ร่วมมือกัน อีกทั้งยังมีความรู้การใช้ชีวิตในมหาสมุทร เช่น หาน้ำจืดมาดื่ม เป็นต้น หรือเก็บหญ้าไว้กินแทนอาหารก็ดูเป็นทางเลือกที่เป็นไปได้แต่ก็มีประเด็นที่ไม่ควรติดตาม เช่น การแอบเข้าไปในที่อับอากาศ หรือการกระโดดข้ามที่สูง ผู้เขียนเชื่อว่าถ้าเป็นเรื่องจริง จะต้องได้รับบาดเจ็บสาหัสและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ส่วนในเรื่องของความลึกลับและแฟนตาซี เรารู้สึกงุนงงเล็กน้อยที่เป็นเช่นนั้น ? แม้ว่าฉันจะเดาได้ประมาณเท่านั้น แต่ก็ไม่จริงทีเดียว อย่างไรก็ตามหลังจากตรวจสอบรายละเอียดแล้วพบว่าเป็นเรื่องเดียวกันในบ้านเราเป็นหลัก มีความคล้ายคลึงที่แสดงออกในรูปแบบอื่นซึ่งไม่ได้หมายความว่านี่คือประเภทของแฟนตาซีที่เราคุ้นเคย แม้จะอ้างว่าเป็นแฟนตาซี แต่เราสามารถบอกเพื่อน ๆ ได้เลยว่า ไม่มีฉากที่น่ากลัวเลย มีเพียงความอบอุ่นของหัวใจกับความผูกพันของเพื่อนและครอบครัวในความทรงจำเท่านั้น

พระเอกนางเอก

จัดว่าเป็นอนิเมะออนไลน์ที่ค่อนข้างทำออกมาครบทุกอารมณ์ ทั้งตลก ลุ้นเอาใจช่วยเด็ก ๆ ติดตามหาคำตอบถึงความขัดแย้งในอดีตของพวกเขา เป็นการ์ตูนอนิเมะมีความซึ้งกินใจทั้งในตอนที่พวกเขาปรับความเข้าใจกัน และการพยายามช่วยชีวิตกันและกัน รวมไปถึงการจากลาที่เกิดขึ้น ทำเอาน้ำตาเล็ดหลายฉากอยู่เหมือนกันค่ะ นอกจากเนื้อเรื่องดีแล้ว ภาพก็ยังสวย เพลงก็เพราะอีกด้วย

รีวิวอนิเมะ Drifting Home บ้านล่องลอย ฉากที่ประทับใจ

เป็นเรื่องราวที่จะทำให้คุณนึกย้อนไปถึงบ้านหรือสถานที่แห่งความทรงจำที่มีความสุขที่สุด อย่างตัวละครนัตสึเมะ เธอมักจะกลับมาที่อพาร์ตเมนต์คาโมโนกิยะ การเล่าเรื่องจะยังคงเกิดขึ้นกับตัวละครหลักที่เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา อย่างไรก็ตามสิ่งที่เด็กต้องรับมือถือว่าโหดร้าย บุคลิกที่ร่าเริงและเป็นผู้ใหญ่ของนัตสึเมะจึงมีความสำคัญในการเล่าเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม มีบางคนที่จะรู้สึกหงุดหงิดเมื่อพูดซ้ำๆ อย่างไรก็ตาม หากไม่มีคุณลักษณะนี้ ผู้เขียนเชื่อว่าการเล่าเรื่องอาจขาดความน่าเชื่อถือ

อีกแง่มุมหนึ่งของหนังที่ผู้เขียนชื่นชมก็คือ ความสามารถในการเล่าเรื่องของเขา มันคือความผูกพันระหว่างพวกเด็กๆ ที่ไม่ได้ดำเนินการไปอย่างสวยหรู นัตสึเมะ เองก็ถูกบังคับให้แบกรับความผิดที่ทำให้ทุกคนต้องอยู่ในบ้าน และการที่ โคสุเกะ ค่อยๆ เปลี่ยนมุมมองของเขาที่มีต่อ นัตสึเมะ ผ่านสถานที่และเหตุการณ์ต่างๆ ที่นำพวกเขามาพบกันอีกครั้ง

Drifting Home ฉากสำคัญ

ทั้งคู่เป็นสิ่งเตือนใจถึงและเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งคู่นึกถึง คุณปู่ยาสึจิ เขาคือปู่แท้ ๆ ของโคสึเกะ แต่นัตสึเมะเองก็รักปู่ยาสึจิจนเหมือเป็นพ่อแท้ ๆ ซึ่งคุณปู่ก็เสียชีวิตลงไปพร้อมกับความสัมพันธ์ที่เริ่มสั่นคอนของสองเพื่อนสนิท แต่เหตุผลที่ทำให้ทั้งคู่เมินต่อกัน แต่เหตุที่ทำให้สื่อสารกันไม่ได้ มาถึงตรงนี้ผู้เขียนไม่อยากจะสปอยเนื้อห่มากนัก จะเป็นยังไงต่อนั้น เราอยากให้ผู้ชมทุกท่านไปติดตามรับชมด้วยตาของตัวเองค่ะ 

บทสรุปโดยรวมของอนิเมะเรื่องนี้

เนื้อเรื่องของพื้นที่มีความแปลกประหลาดซึ่งน่าสนใจ เป็นที่ทราบกันว่ามีซีรีส์แอนิเมชั่นออนไลน์หลายเรื่องที่มีลักษณะคล้ายเรื่องนี้ที่มีตึกตั้งกลางน้ำแล้วขายเนื้อหาในแนวเอาชีวิตรอดนั้นมันก็พอมีอยู่บ้าง อย่างไรก็ตาม การเล่าเรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องอื่น ๆ เนื่องจากเน้นไปที่ความขัดแย้งระหว่างเด็กและอันตรายที่คุกคามตัวละครหลัก ทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติที่นำพาไปสู่จุดหมายที่ไม่ธรรมดาแต่มีเรื่องราวที่เหนือคำบรรยายหรือคาดไม่ถึง

เมื่อมันเต็มไปด้วยแนวคิดไซไฟที่ยอดเยี่ยม สิ่งต่อไปที่น่าประทับใจที่สุดคือการแสดงภาพที่สมจริง ไม่ว่าจะฝนตกหรือไม่ก็ตามก็มีชั้นขี้เถ้าอยู่ในภาพ อาคารต่างๆ ปรากฏเป็นภาพ 3 มิติ ดังนั้นในการเล่าเรื่องเราจะสังเกตภาพ 2 มิติ และ 3 มิติ สีของพื้นหลังของน้ำ ท้องฟ้ายังสวยมากแม้ตอนต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ภาพก็สวยจนผู้เขียน รู้สึกอยากลุกขึ้นมากินบะหมี่เลย

สำหรับเรื่องราวความรักถูกเล่าในรูปแบบวัยรุ่น อย่างไรก็ตาม มองในมุมมองของเพื่อนมากกว่าความสัมพันธ์โดยรวม มีแอบไม่ชอบ ปากไม่ตรงกับใจ ซึนเดเระ แต่สำหรับฉัน ฉันจะเน้นไปที่เพื่อนแทนความสัมพันธ์จะดีขึ้น ไม่ว่าเราจะไปถึงจุดสิ้นสุดหรือไม่ก็ตาม จุดหมายปลายทางสูงสุดนั้นสามารถเข้าถึงได้สำหรับเรา และเราสามารถจินตนาการต่อไปได้

Drifting Home ฉากโหนเชือก

โดยรวมแล้ว Drifting Home เป็นภาพยนตร์ที่เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความทรงจำในวัยเด็กและสถานที่ที่พวกเขาอาศัยอยู่ มันจะช่วยเพิ่มความเพลิดเพลินในการชมภาพยนตร์ของคุณได้อย่างไม่ต้องสงสัย ฉันอยากจะให้คะแนน 8/10 เรามาดูหนังกับครอบครัวไปพร้อมๆ กัน จะได้มีคนรู้ช่วยส่งกระดาษด้วยความซาบซึ้งใจ ทิ้งท้ายบทความไปด้วยเพลง ZUTOMAYO – Blush เพลงประกอบอนิเมะ Drifting Home เพลงเพราะฟังเพลิน จนไม่อยากมูฟออนออกจากทำนองของเพลงเลย

และห้ามพลาด เราขอแนะนำรีวิวอนิเมะสนุกอีกเรื่อง Puss in Boots พุซ อิน บู๊ทส์ สุดยอดอนิเมะแอคชั่นปนตลก ผลงานจากผู้สร้างงานอนิเมชั่นชื่อดังระดับโลก ไปอ่านรีวิวกันก่อนได้เลยค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *