แอนิเมชั่นสไตล์คอมเมดี้สุดแหวกแนว

อนิเมะ Heaven’s Design Team อาจทำให้คุณย้อนคิดว่าวันหนึ่งคุณอาจอยากเป็นนักประดิษฐ์หรือนักก่อสร้าง ไม่ใช่แค่การสร้างสิ่งต่างๆแบบธรรมดาเท่านั้น ในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาพบกับความปั่นปวนชวนหัวเราะจากการรีวิว อนิเมะตลก ผลงานยอดเยี่ยมของสตูดิโอชั้นนำของญี่ปุ่น

นอนิเมะเรื่องแผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก หรือ Heaven’s Design Team อนิเมะแนวแฟนตาซีตลก ชีวิตประจำวัน ตัวละครเหล่านี้ทำงานหนักและสร้างสรรค์มาก แสดงภาพประกอบและดัดแปลง

เรื่องราวที่ชวนหัวเราะจนมวลท้องจะเป็นยังไงเชิญไปรับชมรีวิวได้เลยจ้าา

การ์ตูนญี่ปุ่นตลกๆ เกี่ยวกับกลุ่มนักออกแบบที่สร้างสัตว์ต่างๆ บนโลก และพระเจ้าก็ส่งบทสรุปมาให้พวกเขา พูดง่ายๆ ลูกค้าคือพระเจ้า การ์ตูนเรื่องนี้ล้อเลียนแนวที่ได้รับความนิยมสูงสุดในแวดวงนักออกแบบ

ความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้คือการคาดเดากับผู้ออกแบบว่าสัตว์ตัวใหม่จะได้รับแรงบันดาลใจจากพระเจ้าหรือไม่ เพราะในแง่ศาสนศาสตร์ วิวรณ์คือพระเจ้าที่เปิดเผยความจริงหรือความรู้ที่สำคัญบางอย่างแก่มนุษย์

ดังนั้นความหมายของคำว่า “Apocalypse” ในการ์ตูนเรื่องนี้คือ “ลูกค้าเคาะแล้ว” หรือเลือกสิ่งนี้

ดีไซเนอร์เรียกตัวเองขั้นเทพว่า “I’m a very short-life client. Too cloudy เพราะมันเข้าใจยาก สมกับคำว่า Final ไม่มีอยู่จริง! เย้ยคนเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ต้องเคยเป็นนักออกแบบมาก่อนแน่ ๆ เพราะเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เข้าใจจริง ๆ ! เพื่อนสามารถ ดูหนังออนไลน์ ได้ทาง doonungvip.com

นักแสดงนำ

รีวิวอนิเมะ Heaven’s Design Team เรื่อง

แอนิเมชั่นแนวคอมเมดี้แนวไม่ซ้ำซาก เรื่องนี้มี งง และ ฮา เป็นเรื่องราวบนสวรรค์ที่พระเจ้าเป็นผู้สร้างทรัพยากรทุกอย่างในโลก แต่พอทำไปนาน ๆ ความคิดของพระเจ้าก็เริ่มตัน คิดอะไรไม่ออก พระเจ้าเลยมอบหมายงานนี้ให้ “แผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก” ออกแบบและสร้างสิ่งมีชีวิตที่แปลกไม่ซ้ำใครตามคำสั่งของลูกค้า

นั่นคือตัวพระเจ้าเองกับบทสรุปสุดคลุมเครือของเหล่าทวยเทพงานหนักตกอยู่ที่บ่าของฝ่ายออกแบบที่ต้องมานั่งครุ่นคิด สร้างสิ่งมีชีวิตใหม่โดยคำนึงถึงวิถีชีวิต ทำให้สัตว์เหล่านั้นสามารถดำรงอยู่ในโลกมนุษย์ได้.

Heaven’s Design Team พระเอกนางเอก

นอกจากนี้จะต้องส่งไปให้พระเจ้าตรวจสอบ ถ้าสัตว์ใดได้รับความเห็นชอบจากทวยเทพก็สามารถอยู่เป็นสุขในโลกได้ แต่ถ้าสัตว์ไม่ได้รับการอนุมัติ ต้นแบบสัตว์จะถูกส่งกลับไปยังแผนกออกแบบ ต้องแก้ไขซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกว่าพระเจ้าจะทรงพอพระทัยและเห็นชอบ

เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ ทุกคนในแวดวงการออกแบบย่อมรู้ถึงความรู้สึกนี้ดี และมันเจ็บปวดเพียงใด อนิเมะเรื่องนี้จึงเป็นอนิเมะตลก เน้นสนุก ผ่อนคลาย เป็นเรื่องที่ผู้เขียนอยากแนะนำค่ะ

พล็อตเรื่อง

อนิเมะเกือบ 80% ประกอบด้วยสัตว์ ขยัน สร้างสรรค์ อยากทำอะไรหลายๆ อย่าง ตามชื่อในอนิเมะ แผนกออกแบบนี่แหละ จะมาบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบของสัตว์ตัวนั้นๆ ให้เราได้เห็น ว่ากระบวนการตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนจบเป็นอย่างไร? 

วิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน การระดมสมอง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด หากคุณเคยดูอนิเมะเรื่องนี้ คุณจะเข้าใจขั้นตอนการทำงานดีขึ้น สามารถนำไปปรับใช้กับชีวิตจริงได้ 

ทั้งยังสอดแทรกเกร็ดความรู้ของสัตว์ที่สร้างขึ้นในแต่ละตอน สนุกและได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน แค่สร้างสัตว์เองสนุกมาจากไหน? ในแง่ของคาแร็กเตอร์ ตัวละครในแผนกออกแบบมีความแปลกและตลกมาก การสร้างสัตว์คือการทำร้ายกัน ตีกันมันส์เลยทีนี้

พระเอก

ภาพและการเคลื่อนไหวในเรื่อง โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียน คิดว่าเส้นค่อนข้างเรียบ ทึมไปหน่อย และไดนามิกก็ไม่เลว คะแนนลดลงเล็กน้อยเพราะบางฉากมีการขยับมุมกล้องหรือเคลื่อนไหวค่อนข้างน้อยแต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่เลย เพราะจุดเด่นที่สะดุดตาที่สุดคือการใช้สี เชื่อไหมว่า ดูเมื่อไหร่ สีสันสดใสทุกตอน ไม่ว่าจะเป็นสีของฉาก สีของเสื้อผ้า ตัวละครก็สดชื่นมาก

เสียงพากย์ : เสียงพากย์ดีเลยนะ มันมีความตลกอยู่ในเนื้อเสียงของแต่ละตัวละครเลย และคิดว่าเข้ากับตัวละครนั้น ๆ เป็นอย่างดี คือภาพหรือบทที่ตลก แต่ถ้าขาดเสียงพากย์ที่เหมาะสมก็ขาดอรรถรสไปเลย ซึ่งเรื่องนี้งานพากย์ผ่านจ้า

ตัวละครหลัก ๆ ในอนิเมะ

ชิโมดะ นางฟ้าคนใหม่ รับบทเป็น AE ในโลกมนุษย์ ประสานงานระหว่างพระเจ้า (ลูกค้า) และฝ่ายออกแบบ

อุเอดะ เทพธิดาที่คล้ายกับ AE เป็นหัวหน้าของ Shimoda (และกึ่งที่ปรึกษา) ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างเหล่าทวยเทพและฝ่ายออกแบบ รวมถึงความสับสนในการจัดการ

สึจิยะ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของบริษัทสถาปัตยกรรมระดับโลก หนึ่งในนั้น เขามีผลงานที่ยอดเยี่ยมเรื่อง “Horse” แต่เขาก็ภูมิใจกับผลงานนี้มากเกินไป เพราะไม่ว่า Tsuchiya จะออกแบบอะไรในตอนนี้

คิมูระ นักชิมหนุ่มผู้ชื่นชอบการออกแบบสัตว์แสนอร่อย มักจะถามหารสชาติของ “เนื้อ” ทุกครั้งที่การออกแบบสัตว์ใหม่ล้มเหลว

Heaven’s Design Team ตัวละครน่ารัก

คานาโมริ นักออกแบบที่ชื่นชอบสัตว์สวยงาม มีผลงานที่โดดเด่นในอดีตคือ ‘นก’ ความโดดเด่นอีกอย่างของตัวละครนี้คือความลื่นไหลทางเพศและการแต่งตัว

เมโดะ สาวน้อยตัวเล็กที่หน้าตาน่ารัก แต่กลับเป็นนักออกแบบสุดโหดเหี้ยมที่ชื่นชอบความรุนแรงและยาพิษ มีผลงานที่โดดเด่นในอดีตคือ ‘กบลูกศรพิษ’

อุนาบาระ หนุ่มใหญ่หุ่นหมีที่มักออกแบบสัตว์หน้าตาน่ารัก และนิสัยที่เป็นมิตรเหมือนกับตัวเขาเอง อุนาบาระมักมีแนวคิดที่เรียบง่าย แต่กลับใช้ได้อยู่เสมอ พระเจ้าจึง CF ไอเดียของเขาแบบรัว ๆ ทำให้เขามีผลงานการออกแบบสัตว์โลกมากมาย

ฮิงุจิ วิศวกรหนึ่งเดียวของเรื่อง ทำหน้าที่พัฒนาและสร้างสัตว์ตามที่แผนกออกแบบได้ร่างไว้ โดยยึดหลักวิทยาศาสตร์ ความปวดหัวของฮิงุจิคือการทำตามความต้องการของนักออกแบบที่บางครั้งก็ฟุ้งเกินไป

ความรู้สึกหลังรับชม

ความสนุกของเรื่องก็คือ แม้มันจะเป็นอนิเมแนวพระเจ้า-อภินิหาร แต่การออกแบบสัตว์ในเรื่องกลับมีคำอธิบายทางชีววิทยาและหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ เราจะรู้ว่าทำไมมังกร ยูนิคอร์น

ถึงไม่อาจมีตัวตนในโลกความเป็นจริงได้ ทำไมสัตว์แต่ละตัวถึงมีรูปร่างแบบนั้น แถมยังมีเกร็ดความรู้จากสัตว์ในโลกจริงแทรกเป็นช่วงๆ เรียกได้ว่ามันเป็นอนิเมให้ความรู้แบบ edutainment ดีๆ นี่เอง

ในความเป็นจริงสมาชิกหลักแปดคนของแผนกออกแบบสร้างสรรค์โลกเป็นตัวแทนของดาวเคราะห์ทั้งเจ็ด (ยกเว้นโลก) ในระบบสุริยะ นั่นเอง (ชื่อตัวละครมีความหมายแฝง) ชิโมดะเป็นทูตสวรรค์ที่พระเจ้าแต่งตั้งให้ทำหน้าที่เป็น ผู้ประสานงานระหว่างแผนกออกแบบกับพระเจ้า ชิโมดะเป็นนางฟ้าที่เพิ่งตั้งไข่จริง ๆ แม้ว่าเขาจะดูเป็นผู้ใหญ่ก็ตาม

ใครยังไม่ค่อยรู้จัก แต่มีความรักและความชื่นชมต่อภาคสร้างสรรค์ของโลก ดังนั้นฉันจึงพอใจกับงานนี้มาก

ฉากตลก

แอนิเมชั่นผลิตโดยสตูดิโอ Asahi Production ของญี่ปุ่นที่เปิดมายาวนาน อนิเมะ Back to Work มี 12 ตอนจบ (+ 1 ตอนพิเศษ) ดังนั้นจึงง่ายต่อการดูและเพลิดเพลิน แต่ไม่มีใครเอามาลง) แถมเรื่องนี้มีซับไทยถูกลิขสิทธิ์อีกเรื่อง ดูฟรีทาง youtube และร้านออนไลน์อื่นๆ

นี่เป็นอีกเรื่องที่ฉันคิดว่าดูเหมือนผิวเผิน อาจจะไม่สนุกเท่าไหร่ แต่พอดูจบกลับน่าสนใจกว่าที่คิดไว้เยอะเลย เพลงประกอบก็น่ารักจับใจ ไม่ค่อยได้เห็น และเห็นบ่อย เรื่องนี้แนะนำให้ดู

คนชอบสัตว์ถูกใจเรื่องนี้แน่ๆเพราะเป็นมังงะแนวคอมเมดี้สุดฮา

ความสนุกของเรื่องนี้คือแม้ว่าจะเป็นอนิเมะระดับสุดยอด แต่ลวดลายของสัตว์ในเรื่องก็มีคำอธิบายทางชีววิทยาและวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ เราจะรู้ว่าทำไมมังกรและยูนิคอร์นถึงไม่มีอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง ทำไมสัตว์ทุกตัวถึงมีลักษณะเช่นนี้สอดแทรกเกร็ดความรู้จากสัตว์โลกจริงอยู่เนืองๆ เรียกได้ว่าเป็นอนิเมะที่ให้ความบันเทิงและให้ความรู้ที่ดีมากเรื่องหนึ่ง

Heaven’s Design Team เด็กน่ารัก

เสียงพากย์ : เสียงพากย์ดีเลยนะ มันมีความตลกอยู่ในเนื้อเสียงของแต่ละตัวละครเลย และคิดว่าเข้ากับตัวละครนั้น ๆ เป็นอย่างดี คือภาพหรือบทที่ตลก แต่ถ้าขาดเสียงพากย์ที่เหมาะสมก็ขาดอรรถรสไปเลย ซึ่งเรื่องนี้งานพากย์ผ่านจ้า

ความเห็นทั้งหมดผู้เขียนขอเชิญให้เพื่อน ๆ ดูก่อน เพราะความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อีกทั้งภาพรวมยังทำได้ดี พล็อตเรื่องดี สนุกมาก ตลกมาก ขำมาก หวังว่าทุกคนจะลองเปิดใจดูเนื้อหาอนิเมะไม่หนักเลย ดูได้แบบไม่ต้องคิดมาก อยากพักผ่อนมาสนุก และมีความเข้าใจในงาน สัตว์ทุกชนิด กลับมาดูแอนิเมชั่นของฝ่ายออกแบบสร้างสรรค์โลก แล้วมาแลกเปลี่ยนข้อมูลกันนะคะ

รีวิวอนิเมะ Heaven’s Design Team บทสรุปอนิเมะ

Tenchi Souzou Design-bu หรือ แผนกออกแบบสร้างสรรค์โลก นี่คือแอนิเมชั่น 12 ตอนที่สร้างจากการ์ตูนเรื่อง Kodansha น่าแปลกที่งานนี้ไม่มีลิขสิทธิ์ในประเทศไทย แม้ว่าโคดันฉะจะถือเป็นสนพ.ที่ซื้อลิขสิทธิ์มากที่สุดในตระกูลเรา (หรืออาจจะมีแต่ยังไม่ออก) โครงเรื่องคร่าวๆ ก็คือ พระเจ้าสร้างโลก และเดิมที พระเจ้าสร้างสิ่งมีชีวิตบนโลก แต่ในที่สุดพระเจ้าก็เลือกใช้แผนกออกแบบสร้างสรรค์เพื่อสร้างสิ่งมีชีวิตในโลก

Heaven’s Design Team รวมตัวละคร

การ์ตูนเรื่องนี้ใช้โครงเรื่องเป็นขั้นเป็นตอน จบบทเดียว ผ่อนคลาย มีส่วนร่วม มีอารมณ์ขัน และจะมีบทสรุปอยู่ตรงกลาง สารานุกรมสัตว์จริงสามารถจัดประเภทเป็นการ์ตูนให้ความรู้ที่เด็กดูได้และผู้ใหญ่ดูสนุกสนาน

“World Creative Design Department” แต่งโดย Snake Hizo และ Suzuki Tsuta และ Tarako รับผิดชอบภาพประกอบ เป็นแอนิเมชันโดย Asahi Production Company และเปิดตัวในวันที่ 7 มกราคม 2021

ในประเทศไทยสามารถรับชมการ์ตูนเรื่องนี้ได้ที่ช่อง YouTube: Muse Thai (มีคำบรรยายภาษาไทยและลิขสิทธิ์ด้วย) และขอแนะนำรีวิวอนิเมะตลกอีกเรื่อง รูบี้ สาวน้อยอสูรทะเล  อนิเมะที่จะทำให้คุณอารมณ์ดีได้ทั้งวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *